Thực hư về vai trò của Omega 3 trong việc điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ nhỏ?

Cứ 5 trẻ em trên thế giới thì có 1 trẻ bị ADHD. Chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến hành vi. Biểu hiện đặc trưng là những hành vi bốc đồng quá mức, hiếu động thái quá và khó duy trì sự chú ý. Ở độ tuổi lớn hơn, các triệu chứng có thể mở rộng bởi cảm giác lạc lõng, mất kết nối với gia đình và thế giới xung quanh, khả năng sắp xếp, tổ chức và xác định được thứ tự ưu tiên, khả năng tập trung vào một nhiệm vụ, cũng như thường xuyên cảm thấy quá tải, bồn chồn và mất kiểm soát.

Tình trạng ADHD ngày càng phổ biến trên thế giới

Bắt nguồn từ phát hiện rằng trẻ mắc chứng ADHD ăn ít thức ăn có chứa omega-3 hơn và có ít omega-3 EPA (axit eicosapentaenoic) hơn trong cơ thể so với trẻ không mắc ADHD. Vì thế việc tìm hiểu ADHD hiện đang được điều trị như thế nào và về vai trò của omega-3 trong việc kiểm soát ADHD đã và đang đươc giới y học quan tâm.

Mặc dù tiêu chuẩn vàng của việc điều trị ADHD là sử dụng kết hợp phương pháp tiếp cận tâm lý và điều trị bằng thuốc, y học hiện đại gần đây ngày càng đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy omega-3 có thể cải thiện tình trạng rối loạn như ADHD. Có được điều này là do các chất bổ sung omega-3 có khả năng dung nạp cao và tương đối an toàn để sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ em khi việc sử dụng thuốc gây ra một số lo ngại về tác dụng phụ.

ADHD chủ yếu được điều trị như thế nào?

Phương pháp tiếp cận vàng để điều trị ADHD bao gồm ba khía cạnh: giáo dục, liệu pháp tâm lý và dùng thuốc.

Giáo dục tâm lý: được khuyến nghị áp dụng cho tất cả trẻ em và thanh niên trên 5 tuổi theo từng phiên một-một nếu không thể bố trí theo nhóm hoặc nếu gặp phải trường hợp bệnh phức tạp hơn.

Trị liệu tâm lý: nếu trẻ từ năm đến 18 tuổi với biểu hiện ADHD ở mức độ trung bình, liệu pháp tâm lý như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và huấn luyện hoặc cố vấn có thể giúp rèn luyện các kỹ năng xã hội, kiểm soát bản thân, kỹ năng lắng nghe và thể hiện cảm xúc.

Điều trị bằng thuốc: ở trẻ em trên 5 tuổi, đôi khi sẽ cần dùng thuốc đặc trị nếu các triệu chứng ADHD dai dẳng và có ảnh hưởng tương đối đến đáng kể trong ít nhất một khía cạnh cuộc sống của trẻ. Loại thuốc sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi của bệnh nhân và các tình trạng bệnh.

Điều trị ADHD có thể phức tạp hơn chúng ta nghĩ rất nhiều

THẾ NHƯNG có một thực tế là:

Một phần ba số trẻ mắc chứng ADHD không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị bằng thuốc, vì vậy, ý tưởng bổ sung omega-3 có thể cải thiện các triệu chứng của ADHD và hiệu suất nhận thức đã được nghiên cứu như một phương pháp hỗ trợ và thay thế.

Vai trò đã được chứng minh của Omega-3 trong việc điều trị chứng ADHD

Các nhà nghiên cứu tại Viện Tâm thần, Tâm lý và Khoa học Thần kinh của Đại học King’s College London đã phát hiện ra rằng chất bổ sung dầu cá, axit béo không bão hòa đa omega-3 (PUFAs) giúp cải thiện tình trạng kém chú ý, tăng động cũng như các triệu chứng rối loạn hành vi và nhận thức ở trẻ em và thanh niên mắc ADHD.

Một nghiên cứu của Bloch và cộng sự vào năm 2011 cho thấy Omega 3 cải thiện đáng kể các triệu chứng ADHD như không chú ý và tăng động. Các nghiên cứu khác những năm tiếp theo 2013 và 2014 cũng đã chỉ ra rằng bổ sung omega-3 có thể giúp giảm sự bốc đồng, tăng động và kém chú ý.

Mới đây nhất, một đánh giá về lợi ích tiềm năng của Omega 3 đối với ADHD đã được Tiến sĩ Ferrin và các đồng nghiệp của bà công bố trên tạp chí khoa học Nutr Health (Bổ sung axit béo không bão hòa đa (PUFAs) trong việc quản lý chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Omega-3 đã được chứng minh có thể hỗ trợ điều trị ADHD

Omega-3 hoạt động như thế nào trong việc cải thiện tình trạng ADHD?

Nghiên cứu được thực hiện tại King’s College cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng ADHD có hàm lượng axit béo omega-3 nội sinh, DHA và EPA thấp hơn so với trẻ nhỏ và người lớn khác. Sự thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến hoạt động và phát triển của não. Bổ sung Omega-3 có đặc tính chống viêm và có thể giúp bảo vệ các tế bào não.

Bổ sung omega-3 và một chế độ ăn giàu omega-3 có thể:

  1. Tăng serotonin và dopamine trong não, có thể thay đổi dẫn truyền thần kinh và cũng cố tế bào tồn tại
  2. Giảm stress oxy hóa
  3. Giảm viêm trong não. DHA và EPA rất quan trọng để giảm viêm
  4. Bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào não, bổ sung omega-3 có thể cải thiện chức năng nhận thức và giảm các triệu chứng của ADHD.

Nghiên cứu cho thấy rằng không có tác dụng phụ nghiêm trọng của axit béo không bão hòa đa (PUFAs) trong quá trình điều trị ADHD. Tuy nhiên, cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia y tế trước khi chọn cho con ăn bổ sung omega-3, không nên tự ý sử dụng. Trong tương lai chúng ta vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh được omega-3 có thể được sử dụng cùng với phương pháp tiêu chuẩn vàng để điều trị ADHD. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng nếu bác sĩ quyết định bổ sung omega-3 cùng với việc điều trị ADHD, các chất bổ sung nên chứa vitamin E và có tỷ lệ omega 6/3 thấp hơn.

GENIUS Kids and Teens đã được công nhận bởi Bộ Y tế Canada trong việc hỗ trợ điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý – ADHD từ năm 2006 bằng một công thức độc quyền mạnh mẽ và hiệu quả đã được kiểm chứng trên lâm sàng.

GENIUS cũng là một trong số ít những sản phẩm khác biệt đi đầu trong việc cân bằng tỷ lệ omega 6/3 bằng việc sử dụng dầu cá hoang dã có độ khả dụng sinh học cao nhất, được chứng nhận IFO- tiêu chuẩn cao nhất của  dầu cá về sự an toàn, tinh khiết, và hiệu quả, đồng thời kết hợp với Vitamin E và PC – chất xúc tác cho sự thúc đẩy hấp thụ DHA và cân bằng lại nồng độ serotonin – chất dẫn truyền thần kinh giúp “ổn định tâm trạng” cho trẻ mắc chứng ADHD.

Hãy gọi cho chúng tôi để tìm hiểu thêm về GENIUS Kids and Teens!

Hãy gọi cho chúng tôi để biết cách lắng nghe và thấu hiểu con bạn hơn!

References

Buy now
(028) 7777 5533
(028) 7777 5533