Omega-3 hoạt động trong cơ thể như thế nào? (Phần 2)

Điều gì làm cho chất béo omega-3 trở nên đặc biệt?

Nếu coi cơ thể và quá trình trao đổi chất và sinh trưởng trong cơ thể chúng ta như một ngôi nhà và cách chúng ta vận hành gìn giữ một gia đình thì Omega 3 thực sự không thể thiếu với những vai trò của nó.

Omega-3 không thể thiếu đối với cơ thể

Vai trò của một “người quản gia có trách nhiệm”

Omega 3 là một phần không thể thiếu của màng tế bào khắp cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng của các thụ thể tế bào trong các màng này. Khi có đủ Omega-3 trong màng tế bào, cấu trúc dài và linh hoạt cho phép dòng chất dinh dưỡng và chất thải đi vào và ra khỏi tế bào tốt hơn. Chất thải cũng được ngăn chặn xâm nhập trở lại vào tế bào. Vì thế mà quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố luôn được thuận lợi.

Vai trò của một “người trụ cột”

 

Omega 3 cũng đóng vai trò quyết định trong việc điều chỉnh chức năng di truyền với khả năng liên kết với các thụ thể trong tế bào, đồng thời cung cấp điểm khởi đầu để tạo ra các hormone điều chỉnh quá trình đông máu, co lại và thư giãn thành động mạch. Có thể do những tác dụng này, chất béo omega-3 đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ, có thể giúp kiểm soát bệnh lupus, bệnh chàm và viêm khớp dạng thấp, và có thể đóng vai trò bảo vệ trong ung thư và các bệnh khác.

Omega-3 hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Vai trò của một “người giải quyết mâu thuẫn”

 

Axit béo omega-3 có bản chất chống viêm, có tác dụng làm giảm tác động của chứng viêm bằng cách ngăn chặn nhiều con đường viêm nhiễm trong tế bào. Như đã biết, bởi khả năng làm thay đổi cấu trúc và chức năng của màng tế bào, đặc biệt, hình dạng của phân tử DHA thực sự làm thay đổi “tính cách”, tính linh hoạt và lưu động khi được kết hợp vào màng tế bào khắp cơ thể.

Điều này thay đổi cách mà các tác nhân (hóa chất xâm nhập) BÊN NGOÀI tế bào được cảm nhận BÊN TRONG tế bào và do đó thay đổi cách tế bào phản ứng với môi trường thay đổi. Vì vậy, khi một phân tử “tiền viêm” – được gọi là “tín hiệu” tiếp xúc với tế bào và “chạm” vào màng tế bào, khiến tế bào đó tạo ra NHIỀU phân tử gây viêm hơn. Thế nhưng giờ đây màng tế bào trở nên ít nhạy cảm hơn (vì sự hiện diện của DHA) không dễ dàng truyền “tín hiệu” vào trong tế bào. Điều này dẫn đ

 

ến phản ứng tế bào trở nên “bình tĩnh” và “nhẹ nhàng” hơn đối với các phần tử gây viêm đang la hét này.

EPA cũng rất quan trọng vì nó có thể được chuyển hóa thành một số loại phân tử khô

 

ng “la hét” vào tế bào – hoặc ít nhất là không ồn ào như Omega-6 – người anh em họ của chúng – và do đó từ BÊN NGOÀI, chúng không “gõ mạnh” trên “cửa” (màng) của tế bào, dẫn đến phản ứng nội bào nhẹ nhàng hơn.

Omega-3 cũng có thể kiểm soát quá trình bật hoặc tắt của một số gen và

 

 

một số loại gen mã hóa cho các protein có tính chất tiền viêm hoặc tạo ra chất béo (tức là chất béo trung tính). Vì vậy EPA và DHA có thể làm chậm quá trình sản xuất nội bào (và bài tiết sau đó) của các phân tử gây viêm.

Cuối cùng, vai trò của một “người hàn gắn”

 

Vai trò hàn gắn của Omega 3 được thể hiện rõ nhất qua lợi ích đến sức khỏe tim mạch. Cụ thể với liều lượng 3-4 gam mỗi ngày, EPA và DHA đã được chứng minh là làm giảm mức chất béo trung tính trong máu và huyết áp. Chúng cũng ổn định hệ thống điện tim và làm dịu phản ứng viêm của cơ thể, cho phép các cơ quan trở lại bình thường sau khi bị viêm một cách nhanh chóng hơn. Hơn nữa, chúng làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông và làm cho các mạch máu bớt cứng và co giãn linh hoạt hơn, tạo điều kiện cho lưu lượng máu bình thường đến các mô.

Trong một bài báo năm 2011, các nhà nghiên cứu cho biết omega-3 trực tiếp điều chỉnh điện sinh lý tim, có thể góp phần làm giảm nhịp tim và nguy cơ loạn nhịp tim. Họ cũng chỉ ra bằng chứng cho thấy omega-3 có thể cải thiện hiệu quả hoạt động của cơ tim, làm đầy tâm trương thất trái và trương lực phế vị.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra omega-3 làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong huyết tương, một phần nhờ giảm tỷ lệ sản xuất lipoprotein ở gan xuống mức rất thấp, điều chỉnh giảm quá trình tạo mỡ và tăng quá trình oxy hóa beta axit béo, giảm sức cản hệ thống mạch máu và cải thiện rối loạn chức năng nội mô, thành động mạch và phản ứng giãn mạch, góp phần giúp hạ huyết áp.

Omega-3 đóng những vai trò quan trọng giúp cơ thể hoạt động ổn định

Vậy sau khi đã tìm hiểu được thực chất Omega 3 hoạt động và đóng vai trò thế nào trong cơ thể, bạn đang nghĩ “Tôi nên chọn loại sản phẩm Omega 3 nào giữa một rừng sản phẩm như vậy?”. Lời khuyên của tôi cho bạn là bạn đừng vội mà tùy tiện chọn ngẫu nhiên một loại sản phẩm bổ sung Omega 3. Bạn vẫn có thể tham khảo thêm trong bài viết “Những lầm tưởng nghiêm trọng về Omega-3” để hiểu đúng và đủ hơn về cách chọn lựa một sản phẩm bổ sung Omega 3 phù hợp và phát huy tác dụng nhiều nhất hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về Genius Kids and Teens – một niềm tự hào và niềm tin của người dùng tại Canada trong việc bù đắp nguồn Axit béo thiết yếu giúp cải thiện rõ rệt khả năng tập trung, tối ưu chức năng não và hỗ trợ phát triển hệ thần kinh và mắt cho người thân và gia đình bạn.

(Hết phần 2)

Reference

 

Buy now
(028) 7777 5533
(028) 7777 5533