Nguyên nhân khiến con giảm tập trung trong học tập

Đứng ở cương vị là bố mẹ, một khi đã xác định rằng sự tập trung của con đang giảm sút trong học tập, chắc hẳn bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng lo lắng và nóng vội tìm ra giải pháp ngay lập tức. Tuy nhiên, sự nóng vội sẽ không giúp giải quyết được vấn đề, ngược lại, đồng hành với con trên hành trình phát triển đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của bố mẹ.

Do đó, trước khi đưa ra hướng khắc phục, NutriConnect sẽ đào sâu vào những nguyên nhân khiến con giảm tập trung. Vì chỉ có cách này mới thật sự giúp bố mẹ hiểu rõ con hơn và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho con. 

 

Sự thay đổi của môi trường học

Bước vào tiểu học, con đang chuyển mình từ giáo dục mầm non – chủ yếu là vui chơi và phát triển thể chất sang giáo dục tiểu học – tập trung vào kỹ năng, kiến thức. Sang lớp một, con phải quen với việc ngồi yên trong lớp, chỉ được ra khỏi chỗ khi cho phép (giải lao, ra chơi, hoạt động trong lớp,…), phải giữ trật tự khi thầy cô giảng bài, chú ý nhìn lên bảng để hiểu bài, … Đối mặt với những thay đổi lớn như vậy, con không thể thích nghi trong khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra, phương pháp dạy không thu hút cũng là yếu tố lớn khiến con mất dần sự tập trung. Như chúng ta đều biết, trẻ em yêu thích màu sắc và hình ảnh, thế nhưng không phải lúc nào hình ảnh, màu sắc và âm thanh cũng được kết hợp trong phương pháp dạy ở bậc tiểu học. Do đó, sau một khoảng thời gian ngắn ban đầu, con sẽ dần chuyển sự chú ý của mình sang hình ảnh, màu sắc hay âm thanh hấp dẫn hơn.

Yếu tố sinh học bên trong não bộ

Có lẽ bố mẹ ít nghe đến việc giảm tập trung do yếu tố sinh học của não (sự phát triển, cấu tạo, hoạt động bên trong não). Đó là vì ở Việt Nam, rất hiếm thông tin về vấn đề này được truyền thông đến đại chúng, nhưng đây lại là một vấn đề đặc biệt đáng quan tâm để bố mẹ có thể đồng hành với hành trình trưởng thành của con.

Để có một sự hình dung tổng quát về yếu tố này, bố mẹ có thể hiểu như sau: con không tập trung không phải vì bản thân không muốn, không phải ở lý trí của con. Dẫu cho khi con muốn tập trung thì con cũng không tài nào tập trung được. Đó là do những hoạt động bên trong não bộ điều khiển những hành động của con, mà sau đây NutriConnect sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về những hoạt động này. 

Mạng lưới não gặp khó khăn khi phối hợp

Cấu trúc của não cần sự phối hợp để làm những việc như chuyển trọng tâm chú ý vào việc đọc hoặc viết. Và các bộ phận khác nhau của não được kết nối với nhau bằng mạng lưới các tế bào thần kinh.“Mạng chế độ mặc định” đóng một vai trò quan trọng trong việc nghỉ ngơi của não. Trong nhiều trường hợp, não mất nhiều thời gian hơn để “tắt” hoạt động trong mạng chế độ mặc định khi chúng cần tập trung vào điều gì đó. Dẫn đến việc con gặp khó khăn khi phải tập trung vào một việc nhất định.

 

Các chất hóa học trong não bộ có thể gặp trở ngại trong quá trình truyền tải

Mạng lưới não được tạo thành từ các tế bào thần kinh não (nơ-ron) truyền thông tin từ một tế bào thần kinh đến tế bào thần kinh tiếp nhận. Để làm được điều này, đuôi của một tế bào thần kinh giải phóng một lượng nhỏ hóa chất được gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Những chất hóa học này phải vượt qua một khoảng trống nhỏ – được gọi là khớp thần kinh – để đến đầu của nơron tiếp theo. 

Tuy nhiên, trong quá trình này, não có thể gặp nhiều khó khăn như là tế bào thần kinh gửi không giải phóng đủ chất dẫn truyền thần kinh. Cũng có trường hợp là tế bào thần kinh tiếp nhận gặp khó khăn khi “bắt” các chất dẫn truyền thần kinh. Những trường hợp này đều có thể khiến cho trẻ mất tập trung và chuyển sự chú ý sang việc khác một cách nhanh chóng.

Qua những thông tin được cung cấp, NutriConnect hy vọng rằng đã giúp bố mẹ hiểu sâu hơn về những nguyên nhân khiến con giảm tập trung. Nhìn chung, sự giảm tập trung do hai yếu tố chính quyết định, ở môi trường bên ngoài và do sinh lý não bộ của con. Vì thế, để tăng cường sự tập trung của con trong học tập, chúng ta nên có phương pháp cải thiện không chỉ hành vi, thói quen mà còn về tăng cường dưỡng chất cho não bộ thông qua ăn uống, thực phẩm bổ sung.

 

NUTRICONNECT – THƯƠNG HIỆU NHẬP KHẨU HÀNG CHÍNH HÃNG CANADA ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

www.thuocbocanda.vn
Hotline : 028 7777 5533
Email: hello@thuocbocanada.vn
Địa chỉ: 727 Âu Cơ, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Buy now
(028) 7777 5533
(028) 7777 5533