Sự giảm tập trung trên hành trình học vấn của con

Việc giảm tập trung ở lứa tuổi này xảy ra hầu hết với tất cả các con, nhưng khái niệm này là gì? Đó phải chăng chỉ là một giai đoạn con phải vượt qua hay sẽ kéo dài ảnh hưởng đến tính cách của con khi lớn lên? Giảm tập trung ảnh hưởng thế nào đến con? Bài viết này sẽ giúp Quý phụ huynh hiểu rõ hơn về việc giảm tập trung của con và từ đó, có những phương hướng nuôi dạy phù hợp để con vững bước trên hành trình phát triển của mình. 

Hiểu rõ khái niệm “giảm tập trung”

Giảm tập trung có nghĩa là không thể dành hết sự chú ý,đam mê và quan tâm để thực hiện được mục tiêu đó. Điều này cũng có nghĩa là dù đặt hết quyết tâm và đam mê, nhưng cũng không thể chú tâm hết sức để đạt được mục tiêu. Và bất kể những sự gián đoạn nào cũng khiến cho con trở nên sao nhãng (âm thanh, hình ảnh, chuyển động,…). Sự sao nhãng này không phải cho ý chí của con quyết định, nhưng lại chính do hoạt động của não bộ đã hướng sự chú ý sang những sự vật, hiện tượng khác.

Phân biệt sự giảm tập trung và sao nhãng tạm thời

Để phân biệt được sự giảm tập trung và sao nhãng tạm thời, bố mẹ có thể hình dung ra hai trường hợp khác nhau. Thông thường, nếu con đang tập trung hết mình để giải một bài toán nào đó, thì bất kể là có tiếng bút rơi hoặc bạn bè nói chuyện thì con cũng sẽ tập trung hết mình giải bài toán. Và nếu như con đang giải bài toán nhưng cảm thấy chán nản thì con có thể đùa giỡn, nói chuyện với bạn bè. Trong cả hai trường hợp này, yếu tố quyết định hành động của con chính là ý chí, con có thể tự quyết định có muốn tập trung hay không. 

Tuy nhiên, giảm tập trung lại không nằm ở ý chí và quyết định của con. Mặc dù con đã hạ hết quyết tâm để hoàn thành thật tốt mục tiêu xác định. Nhưng bất kể tác động nào cũng sẽ khiến con không thể tự chủ mà phải hướng sự chú ý đến tác động đấy. Khi con quyết tâm giải bài toán, con có thể dừng bút để lắng nghe cuộc trò chuyện; nếu có cây bút rơi xuống sàn, con cũng sẽ ngoái nhìn đó là âm thanh gì. Những hành vi này không được điều khiển do ý chí và cũng không nằm trong khả năng kiểm soát của con, mà hoàn toàn là do bộ não điều khiển và đưa ra quyết định.

Những biểu hiện thường gặp khi con mất tập trung trong học tập

Giảm tập trung khó được xác định mà chúng ta thường hay nghĩ đó là sự sao nhãng tạm thời. Tuy nhiên, nếu bố mẹ quan tâm chú ý những biểu hiện giảm tập trung sau, và nhận thấy rằng những biểu hiện này lặp lại nhiều lần trên 6 tháng, thì đây không đơn giản là do ý chí, quyết tâm của con trong học tập nữa. 

  • Con ngồi học không quá 20 phút thì đã chuyển sự chú ý sang việc khác
  • Bất kể một sự thay đổi nào trong môi trường học tập (âm thanh, di chuyển,…) cũng sẽ khiến con xao nhãng việc học và chú ý đến việc đó
  • Con học tập dựa theo cảm tính và dù ngay cả với sự kèm cặp của bố mẹ, con cũng không thể chú ý vào bài tập còn đang dang dở
  • Con tiếp thu kiến thức tại lớp, việc con không thể tập trung vào toàn bộ phần bài giảng, hay chỉ có thể giữ sự tập trung ở khoảng thời gian đầu của bài giảng 

Hạn chế khả năng của con trên hành trình học tập

Khi không thể tập trung vào bất kỳ mục tiêu xác định nào, thì con không thể hoàn thành mục tiêu đó một cách hiệu quả nhất và tốt nhất. Do thường xuyên sao nhãng, con mất nhiều thời gian để hoàn thành mục tiêu, không thể suy nghĩ thấu đáo, chu toàn nhất cho một vấn đề cụ thể. Quay về ví dụ giải bài toán, con không thể hoàn thành bài toán nhanh nhất, tốt nhất trong khả năng của con khi con liên tục loay hoay vì những tác động bên ngoài. Sự giảm tập trung không đồng nghĩa với giảm trí thông minh, dù cả hai đều được quyết định bởi não bộ. Tuy nhiên, giảm tập trung ảnh hưởng đến thể hiện và kết quả của con trong học tập. Do đó, bố mẹ đừng vội nghĩ rằng con sinh ra không thông minh bằng bạn bè đồng trang lứa, vấn đề có thể nằm ở sự tập trung của con. 

Tổng quan về những nguyên nhân hình thành sự giảm tập trung

Sự giảm tập trung có thể được chia thành hai nhóm nguyên nhân: nguyên nhân bên ngoài và nguyên nhân bên trong.

Nguyên nhân bên ngoài là những yếu tố ngoại lực tác động lên con như thay đổi môi trường học tập, cảm tính trong hành vi và nhiều hơn thế nữa. 

Nguyên nhân bên trong là chính những hoạt động của cơ thể – cụ thể là hoạt động sinh lý não bộ điều khiển hành vi của con. Trong đó phải kể đến màng não bị khô và thiếu chất béo thiết yếu khiến cho điều kiện giao tiếp của não kém, các hoạt động trao đổi thông tin của não thiếu hiệu quả, mạng chế độ mặc định rối loạn chức năng hoạt động khiến cho con giảm tập trung. 

Sau khi đã hiểu về những biểu hiện và hành vi của con, bố mẹ nên tìm kiếm phương pháp giáo dục và hỗ trợ con phù hợp. Tuy nhiên, bởi vì nguyên nhân mang cả yếu tố bên ngoài và yếu tố sinh lý não bộ, bố mẹ nên đào sâu và tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân để có thể triển khai những giải pháp phù hợp nhất cho con mình. 

 

 

NUTRICONNECT – THƯƠNG HIỆU NHẬP KHẨU HÀNG CHÍNH HÃNG CANADA ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM 

www.thuocbocanda.vn 

Hotline :  028 7777 5533 

Email: hello@thuocbocanada.vn 

Địa chỉ: 727 Âu Cơ, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Buy now
(028) 7777 5533
(028) 7777 5533