Bốn lầm tưởng nghiêm trọng về Omega 3 bạn nên biết! (Phần 2)

Trong kỳ trước, chúng ta đã tìm hiểu về hai điều đa số chúng ta hiểu sai hoặc chưa đầy đủ về Omega 3, hãy cùng chúng tôi khám phá 2 lầm tưởng còn lại là gì nhé!

3. Cứ chịu khó bổ sung dầu cá, là có thể hấp thụ đủ Omega-3!

Có 3 loại axit béo omega 3 chính đó là Ecosapentaenoic axit (EPA), Docosapentaenoic acid (DHA) và Alpha lipoic axit (ALA) và đều thiết yếu với cơ thể. Trên thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm dầu cá cung cấp EPA, DHA và ALA cho bạn lựa chọn, tuy vậy liệu bạn có biết một thực tế là bạn tiêu thụ bao nhiêu không quan trong bằng việc hấp thụ bao nhiêu không? Cũng giống như trường hợp suy dinh dưỡng thể béo phì vậy!!!

Đơn cử, DHA là một trong những thành phần quan trọng quyết định cấu trúc da. Dưỡng chất này chịu trách nhiệm xây dựng các màng tế bào, duy trì và cũng cố giàn dáo mô liên kết dẻo dai. Một màng tế bào khỏe mạnh thể hiện ở một làn da mềm mịn, không nếp nhăn và không khô ráp. DHA cũng là thành phần cấu trúc chủ yếu của não bộ và võng mạc mắt. Có đến 60% não là chất béo và DHA chiếm 1/4 trong số đó. Vì thế, nó là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp phát triển thị lực và thần kinh ở trẻ. Đó là lý do các bà mẹ thường bổ sung DHA cho trẻ từ lúc còn rất nhỏ để giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của mắt – một trong các nguyên nhân chính gây ra mù và tổn thương mắt vĩnh viễn.

Tiêu thụ nhiều omega 3 không giúp chúng ta hấp thụ nhiều omega 3

Tốt là vậy, thế nhưng các loại Axit béo không bão hòa như Omega 3 hay Omega 6, mỗi một chất chỉ đóng vai trò như những viên gạch rời rạc trong căn nhà cơ thể của bạn mà thôi. Nếu bạn muốn những viên gạch này được kết nối với nhau và tạo nên một cấu trúc căn nhà hoàn chỉnh, hay nói cách khác là một cơ thể khỏe mạnh, không có cách nào khác bạn cần vật liệu gắn kết những viên gạch này lại. Ví dụ, DHA chỉ hiệu quả tối ưu khi cùng với PC phosphatidylcholine – một chất xúc tác giúp tối ưu hóa chức năng và số lượng của các chất dẫn truyền thần kinh trong các vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ và học tập. Nghiên cứu được xuất bản trên tờ Lipids in Health and Disease năm 2017(3) đã chứng mình sự kết hợp cần thiết PC với DHA mới thúc đẩy chức năng của DHA lên sự phát triển của não bộ. Một số nghiên cứu dich tễ học khác lại chỉ ra rằng dầu cá thường chỉ được hấp thu tốt hơn nếu như bạn có chế độ ăn giàu chất béo và các loại vitamin D và selen (Se) như cách chúng ta ăn cá hoang dã. Nhưng thực tế rất khó để có thể duy trì một chế độ ăn hàng ngày như thế này.

4. Ai uống dầu cá cũng tốt!

Dầu cá thô được xem là nguồn bổ sung omega-3 rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được dầu cá. Với những ai có bệnh đường tiêu hóa, việc bổ sung quá nhiều dầu cá sẽ gây ra trướng bụng, đầy hơi khi không được tiêu hóa. Với các bà bầu, việc cung cấp dầu cá thô sẽ không tốt vì các kim loại nặng và chất ô nhiễm trong dầu cá có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi và cả người mẹ. Lý do vì loài cá có xu hướng ăn các chất gây ô nhiễm có trong nguồn nước từ đó có khả năng gây hại đến cơ thể người dùng khi sử dụng thực phẩm làm từ cá. Các nghiên cứu được công bố vào năm 2004 và 2005 cho thấy cá hồi nuôi có nồng độ chất gây ô nhiễm cao hơn nhiều so với cá hồi hoang dã. Một nghiên cứu được công bố năm 2004 đã xác định rằng nồng độ PCB trong cá hồi nuôi cao gấp 8 lần so với cá hồi hoang dã. Các mức độ ô nhiễm này được Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) coi là an toàn nhưng không được công nhận bởi Cục Bảo Vệ Môi Sinh (EPA) Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu các hướng dẫn của EPA về nồng độ PCB cho phép được áp dụng, người dùng sẽ được khuyến khích hạn chế tiêu thụ cá hồi không quá một lần mỗi tháng.

Uống dầu cá phải có sự lựa chọn cẩn thận

Đối với trẻ em và mẹ bầu tốt nhất nên chọn cung cấp axit này thông qua chế độ ăn các thực phẩm giàu omega-3, đảm bảo được tỷ lệ cân bằng giữa các axit béo và một cách đơn giản nhất chính là chọn lựa những sản phẩm có chứa dầu cá hoang dã từ đại dương.

Dầu cá hoang dã trong GENIUS Kids and Teens là nguyên liệu sạch nhất và có độ khả dụng sinh học cao nhất, không giống như những nguồn dầu cá nuôi thường sử dụng kháng sinh và hormone tăng trưởng , nhiễm tạp chất và kim loại nặng. Nguyên liệu Genius đạt chứng nhận IFOS – tiêu chuẩn cao nhất của dầu cá về sự an toàn, tinh khiết, và hiệu quả.

Độc quyền với thiết kế đặc biệt để cung cấp một giải pháp mạnh mẽ, liều lượng cao DHA hàng ngày (> 650 mg) trong một công thức cân bằng giữa Omega 3 và Omega 6, giúp cải thiện đáng kể khả năng tập trung, GENIUS cũng cân bằng lại nồng độ serotonin – chất dẫn truyền thần kinh giúp “ổn định tâm trạng“ liên quan trực tiếp đến trầm cảm, căng thẳng và lo lắng. Đặc biệt, GENIUS khác biệt với các sản phẩm trên thị trường với tỷ lệ vàng của DHA và PC được tìm thấy trong GENIUS giúp chống lại các tác nhân lão hóa trên não và trì hoãn sự khởi phát của bệnh thoái hóa thần kinh và sa sút trí tuệ, an toàn và phù hợp con bạn. Xin vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY để biết thêm thông tin chi tiết.

(Hết phần 2)

Reference:
(3) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5721541/
(4) https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/ca-hoi-hoang-da-va-nuoi-loai-nao-tot-cho-suc-khoe/

Buy now
(028) 7777 5533
(028) 7777 5533